Tráp ăn hỏi hàng than tấp lập mùa cưới

( Thứ ba 23/10/2012 | Lượt xem: 5205 )

Hoàng Gia - Phố Hàng Than, dài 400m, từ lâu được biết tới là nơi bày bán nhiều đồ sính lễ ăn hỏi. Vậy nên, mỗi khi mùa cưới đến, phố này lại tấp nập người đến đặt sính lễ, mâm lễ và khảo sát dịch vụ.

Dịch vụ ăn hỏi hàng than

Đi dọc phố thì hầu như nhà nào cũng kinh doanh dịch vụ ăn hỏi trọn gói. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng yêu cầu cần năm hay bảy mâm lễ mà chủ cửa hàng sẽ sắp mâm có các lễ như : trầu cau, bánh phu thê, bánh cốm, chè, hạt sen… Giá cả thì hầu như không phải mặc cả mấy vì giữa các cửa hàng không có sự chênh lệch đáng kể.

tráp ăn hỏi hàng than

Theo chủ một cửa hàng ở đây, cái khéo léo của người bày lễ là làm sao bày đủ được các lễ vật mà không bị lộn xộn, trông vẫn phải đẹp mắt. Hơn nữa, cũng có khi tùy thuộc yêu cầu của từng khách hàng khác nhau và có cách bày sao cho đẹp và vừa lòng khách. Mùa cưới năm nay, có một xu hướng là có những khách hàng không mua trọn gói các đồ lễ ở một cửa hàng mà mua ở từng nơi đến rồi thuê bày biện. Ví dụ bánh xu xê thì họ mua tận Bắc Ninh về hay như chè họ mua chè Thái Nguyên.

Đặt lễ ăn hỏi hàng than
Bày biện sao cho khéo mới vừa lòng khách hàng
Nhiều cửa hàng là vậy nhưng ở đây không hề có chuyện tranh giành khách hay xảy ra xích mích bởi mỗi nhà có một thế mạnh và cũng đã tạo được uy tín và thương hiệu riêng. Khách đến đây cũng không lo bị chặt chém hay sợ bị co kéo vào hàng nào. Giá cả thì tùy từng đồ lễ, tùy từng cháp và cũng tùy  vào số lượng cháp khách hàng đặt.

Phố Hàng Than quanh năm có dịch vụ cưới hỏi nhưng cứ đến dịp tháng 9 dương trở đi lại tấp nập hơn thường lệ. Người mua kẻ bán đều hồ hởi bới không khí cưới hỏi nhộn nhịp và hạnh phúc đôi lứa.

Bánh cốm cổ truyền

Tại phố Hàng Than, có cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh (số nhà 11) nổi tiếng nhất đất Hà Thành với món bánh cốm. Bánh cốm Nguyên Ninh đến nay đã trải qua 135 năm với sáu đời làm bánh.

Đặt lễ ăn hỏi hàng than
Bánh cốm Nguyên Ninh nối tiếng nhất đất Hà Thành
Cũng gạo nếp với đậu xanh nhưng hương vị bánh cốm thì lại khác với bất kỳ loại bánh nào. Cốm làm từ gạo nếp non, nhân gồm đậu xanh và dừa. Cả vỏ và nhân bánh đều được xào lẫn với đường, khi thưởng thức bánh khó mà biết rõ được phần nào ngon hơn.

Chế biến từ cốm để trở thành bánh cốm, quy trình không kém công phu. Cốm dùng làm bánh phải là dạng cốm già, nghĩa là lúa cắt ở thời điểm hạt đã chắc xanh, vì cốm non khi vào đường sẽ tan hết, không dùng làm vỏ bánh được. Việc rang, giã, sàng, sẩy giống như quy trình sản xuất cốm non. Cốm làm xong sấy khô, đựng vào chum vại, hoặc đóng gói thật kín cho khỏi ẩm. Khi đem làm bánh mới đổ vào nồi hay chảo.

Đặt lễ ăn hỏi hàng than
Bánh cốm cổ truyền Hàng Than

Thường cứ 1 kg cốm đong khoảng 1.3 lít nước, trộn cho hạt cốm mềm, rồi pha tỷ lệ một đường một cốm, đặt lên bếp đun và đảo đều tay, khi gần được thì thêm ít giọt nước cất từ hoa bưởi, nhờ có tinh hoa bưởi mà bánh cốm có hương vị đặc biệt. Cái khéo là ở khâu đun cốm, nếu non thì bánh nhão, quá lửa thì bánh có mùi khét. Bí quyết để có được bánh cốm ngon, thơm hoàn toàn dựa vào thói quen và kinh nghiệm.

Thứ nữa là khâu làm nhân bánh, muốn bánh ngon, dứt khoát phải chọn thứ đỗ vàng lòng, xanh vỏ. Đậu xanh được chọn là đậu ngon của vùng Thái Bình, Hà Bắc, Sơn La, còn các loại khác có thể dùng được nhưng chất lượng bánh không ngon và để lâu sẽ bị thiu. Có đỗ rồi, ta đem xay, ngâm, đãi vỏ để nấu tựa nấu cơm, cơm đỗ phải vừa chín tới, không nát không sượng, thật thơm và tơi, người làm bánh thường gọi là “xuê”. Đỗ đã “xuê” được cho vào cối giã mịn, rồi lại ngào đường với nước, cứ một kg đỗ thêm 1.2 kg đường kính, đun nhỏ lửa cho đến khi đỗ đạt độ khô dẻo thì cho thêm các thứ phụ gia, như mứt sen trần, dừa nạo, nước hoa bưởi… đảo đều rồi đem gói.

Người ta chia nhân thành từng viên, rồi dùng thứ cốm đã nấu bọc ra ngoài. Dùng lá chuối non, hoặc giấy ni-lông gói lót để giữ thành bánh cho vuông. Tiếp đến gói vỏ ngoài cũng bằng lá chuối xanh, bẻ cho góc cạnh đều nhau, đặt nhãn hiệu ngoài cùng, rồi lấy lạt giang đã nhuộm đỏ buộc thành hình chữ thập, sau đó lại buộc 5 chiếc một cho tiện việc mua bán, chuyên chở.

Theo : ăn hỏi trọn gói

Nguồn: VNSMART

 Công ty trang trí tiệc cưới và sự kiện hàng đầu tại Việt Nam
 Công ty trang trí tiệc cưới và sự kiện hàng đầu tại Việt Nam
 Công ty trang trí tiệc cưới và sự kiện hàng đầu tại Việt Nam
Hoàng Gia là thương hiệu cưới hỏi và tổ chức các sự kiện đặc biệt hàng đầu tại Việt Nam, luôn sáng tạo và đi đầu với những ý tưởng cưới độc đáo, ấn tượng

Bàn ghế đám cưới

http://cuoihoihoanggia.com/

Hoàng Gia - Cho thuê bàn ghế đám cưới, bàn ghế sự kiện, áo phủ ghế, khăn trải bàn với bốn tông màu hiện đại. Liên hệ ĐT: 0934271111

Hoàng Gia - Cho thuê bàn ghế đám cưới, bàn ghế sự kiện, áo phủ ghế, khăn trải bàn với bốn tông màu hiện đại. Liên hệ ĐT: 0934271111

Phông cưới hỏi

http://cuoihoihoanggia.com/

Hoàng Gia - Phông cưới, Phông ăn hỏi, Phông nhung xốp, Phông lụa hiện đại... Với nhiều mẫu sang trọng. Liên hệ đặt phông cưới hỏi ĐT: 0934271111

Hoàng Gia - Phông cưới, Phông ăn hỏi, Phông nhung xốp, Phông lụa hiện đại... Với nhiều mẫu sang trọng.  Liên hệ đặt phông cưới hỏi ĐT: 0934271111

Trang trí tiệc cưới

http://cuoihoihoanggia.com/

Trang trí tiệc cưới tại nhà riêng và khách sạn

Trang trí tiệc cưới tại nhà riêng và khách sạn